Dự án sân bay Long Thành: Mỗi hộ dân được đền bù 4,7 tỷ đồng

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, chi phí giải tỏa dự án sân bay Long Thành là quá cao so với các dự án khác, yêu cầu tỉnh Đồng Nai giải trình.

Là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định Nhà nước, Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa yêu cầu tỉnh Đồng Nai giải trình về tổng số vốn và các hạng mục đầu tư tại báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Theo báo cáo, dự án sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư thu hồi, bồi thường, tái định cư là 22.927 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư, hạ tầng xã hội là hơn 4.000 tỷ; chi phí thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 17.943 tỷ… Khi thực hiện dự án, 4.864 hộ dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Theo tính toán, mỗi hộ dân sẽ được đền bù khoảng 4,71 tỷ đồng.

Văn bản Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu: "Chi phí như vậy là rất cao so với các dự án khác, đề nghị tỉnh Đồng Nai làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở tính toán và nguyên nhân suất đầu tư".

Cơ quan này cũng cho hay, chi phí đề xuất mà địa phương nêu không phù hợp với quy định pháp luật và Nghị quyết của Quốc hội. Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị tỉnh Đồng Nai làm rõ khoản chi phí dự phòng công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 10,64% (khoảng 1.901 tỷ đồng)…

Để tái lập hạ tầng xã hội, xây dựng hạ tầng khu tái định cư, chi phí bỏ ra là 4.042 tỷ đồng. Trong đó, gần 1/3 chi phí để hoàn thiện hạ tầng phân khu 3 khu dân cư, tái định cư Bình Sơn, khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn và khu nghĩa trang… Tỉnh Đồng Nai đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ toàn bộ số chi phí này, sau đó tỉnh sẽ hoàn trả nhưng thời gian hoàn trả không được nêu rõ.

sân bay long thành

Hội đồng Thẩm định Nhà nước nêu quan điểm: "Đề xuất này không phù hợp với quy định pháp luật, Nghị quyết Quốc hội, nên đề nghị tỉnh Đồng Nai bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn khác để triển khai".

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai bổ sung các tính toán, phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân khu vực dự án với chi phí dự toán 388 tỷ đồng.

Về nhu cầu tái định cư, sau khi thẩm định, Bộ Kế hoạch cho rằng, trong hồ sơ dự án mà Đồng Nai gửi Hội đồng thẩm định Nhà nước, số lượng kê khai hộ dân thuộc diện tái định cư không thống nhất. Theo khảo sát, có 3.789 hộ dân muốn vào khu tái định cư tập trung, trong khi đó, báo cáo khả thi đưa ra con số 4.864 hộ, số liệu tỉnh dự kiến bố trí lại là 5.196 hộ.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng cần làm rõ cơ sở xác định số suất tái định cư tối thiểu là 876 lô đất, suất tái định cư tối thiểu cho mỗi hộ dân là 80m2… và sự cần thiết phải cùng lúc đầu tư cả khu dân cư, tái định cư Bình Sơn và khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Bởi riêng khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn quy hoạch 2.046 căn hộ chung cư, 5.002 lô nhà liền kề, nhà vườn, dân số khoảng 26.500-29.500 người đã vượt nhu cầu tái định cư cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẳng định: "Việc đầu tư, phục vụ nhu cầu đô thị hóa của địa phương không được tính trong tổng mức đầu tư dự án, tỉnh phải tự cân đối vốn".

Giữa tháng 4, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ ngành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chê việc thực hiện giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm. Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các bộ ngành đẩy nhanh việc này để sớm trình Thủ tướng phê duyệt.

Tuy nhiên, sau đó, tại cuộc họp thẩm định lần thứ 2 của Hội đồng thẩm định Nhà nước, cơ quan này cho biết dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi còn nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật, Nghị quyết của Quốc hội. Vì vậy, hồ sơ dự án chưa thể trình Thủ tướng. Bộ Kế hoạch cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và tiếp thu các ý kiến của Hội đồng thẩm định Nhà nước vào báo cáo nghiên cứu khả thi.

Nguồn: Vnexpress