Nhiều dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh chờ tháo gỡ vướng mắc

Hàng loạt dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh tại TP.HCM gặp vướng mắc về thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân, tính tiền sử dụng đất, thẩm định nghĩa vụ tài chính bổ sung, rà soát pháp lý, thanh tra… đang chờ cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, một nguyên nhân chủ yếu là vướng mắc, bất cập của một số quy định của một số văn bản luật, hoặc văn bản dưới luật chưa thống nhất đồng bộ, liên thông, chưa sát thực tiễn đã và đang làm hạn chế sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản.

Tại thị trường bất động sản phía Nam, không ít các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có quỹ đất, dự án hoặc dự án đã triển khai, bàn giao cho khách hàng nhưng cho đến nay vẫn gặp một số vướng mắc. Điển hình trong số đó là Tập đoàn Hưng Thịnh với một loạt dự án.

Đầu tiên là dự án chung cư cao tầng Lavita Garden, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức, quy mô 15.314,5 m2, nguồn gốc đất tư nhân do Công ty Tín Nghĩa nhận chuyển nhượng từ người dân. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500, phê duyệt dự án đầu tư theo nghị định 90 của Chính phủ. Đồng thời, dự án đã có quyết định giao đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất, nhiều lần trình duyệt giá đất nhưng chưa được phê duyệt.

Nhiều dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh chờ tháo gỡ vướng mắc
Dự án chung cư cao tầng Lavita Garden, TP. Thủ Đức đang phải xác định nghĩa vụ tài chính lần đầu và cấp sổ đỏ cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Tuy nhiên, phía Hưng Thịnh đã chủ động ứng nộp trước toàn bộ số tiền theo mức cao nhất do Sở TN&MT trình, khoảng 29 tỷ đồng. Năm 2017, doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng lại toàn bộ dự án từ Công ty Tín Nghĩa để kế thừa toàn bộ quyền nghĩa vụ liên quan. Đến năm 2018, dự án đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Hiện, dự án đang xác định nghĩa vụ tài chính lần đầu nhưng do phải rà soát pháp lý về chuyển nhượng dự án nên vẫn chưa hoàn thành. Mặc dù Sở Xây dựng TP.HCM đã có báo cáo UBND TP.HCM cho tiếp tục thực hiện hoàn thiện pháp nhưng đến nay vẫn chưa xong. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ trước cho người dân.

Bạn xem chưa:  Moonlight Avenue – Không gian sống lý tưởng cho gia đình trẻ ở TP Thủ Đức

Do đó, phía Hưng Thịnh kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho tiếp tục thực hiện theo nội dung quyết định chuyển nhượng dự án trước đây, đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý; Sở TN&MT ưu tiên cấp trước sổ đỏ cho người dân và đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Tiếp đến, dự án cao ốc chung cư thương mại Melody Residences, 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, quy mô 10.707 m2, có nguồn gốc do công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để kế thừa thực hiện dự án.

Dự án được cấp giấy phép quy hoạch năm 2015 và có giấy phép xây dựng (điều chỉnh) năm 2015, đã nghiệm thu bàn giao cho khách hàng năm 2017. Hiện Công ty đang thực hiện thủ tục thẩm định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch và ưu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tuy nhiên, do dự án đang rà soát lại pháp lý và Thanh tra Bộ TN&MT đang lập báo cáo để trình báo Thủ tướng nên chưa được xử lý.

Tập đoàn Hưng Thịnh đề nghị Sở TN&MT TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thẩm định tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) và cấp sổ đỏ cho người dân. Đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bạn xem chưa:  Bcons tiếp tục phát triển căn hộ cho người trẻ sau 10 năm

Tương tự là dự khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư Sky Center, số 10 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, quy mô 11.997,2 m2.

Đây là dự án Hưng Thịnh nhận chuyển nhượng lại từ Công ty Waseco đã được UBND TP.HCM chấp thuận từ năm 2015. Dự án được phê duyệt dự án đầu tư theo Nghị định 90 của Chính phủ – được miễn cấp giấy phép xây dựng. Dự án đã được cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất xây dựng văn phòng 50 năm, đất chung cư ổn định lâu dài). Đồng thời, dự án đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Hiện, doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục thẩm định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch và ưu tiên cấp giấy chứng nhận cho khách hàng. Tuy nhiên, do dự án đang rà soát lại pháp lý nên thủ tục này đang vướng mắc.

Từ đó, doanh nghiệp đề nghị Sở TN&MT TP.HCM sớm hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) và cấp sổ đỏ cho người dân. Đồng thời, đề nghị UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng đồng ý cho cơ chế đặc thù cho gia hạn thời hạn sử dụng đất phần đất thương mại, văn phòng 50 năm nhưng tính từ năm 2018 -thời điểm bàn giao công trình vào sử dụng.

Một dự án nữa là khu chung cư ký hiệu B2 thuộc dự án Khu nhà ở, trung tâm thương mại 9 View Apartment, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, quy mô 12.627 m2, có nguồn gốc nhận chuyển nhượng lại 1 phần dự án từ Công ty Phước Long vào năm 2015.

Dự án này đã hoàn tất các bước pháp lý như: chấp thuận đầu tư, phê duyệt 1/500, giao đất, giấy phép xây dựng năm 2016, điều chỉnh năm 2018. Dự án cũng đã nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng năm 2019.

Hiện nay, doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân và xác định có hay không phát sinh nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh quy hoạch.

Bạn xem chưa:  Hưng Thịnh Land ra mắt dự án hơn 800 căn hộ tại Thủ Đức

Còn dự án khu đất tại Phường Trường Thọ, TP.HCM Thủ Đức, quy mô 28.982,30 m2 đã có quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng về việc đồng ý chuyển nhượng giao quyền sử dụng để lập dự án đầu tư với chủ sử dụng khu đất.

Khu đất này theo quy hoạch 1/2000 là đất dự án nhà ở thương mại cao tầng, tuy nhiên các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2013 nên đang vướng mắc về kết nối giao thông (dự kiến sẽ kết nối với đường Vành đai 2). Hiện, doanh nghiệp đang kiến nghị cập nhật quy hoạch để điều chỉnh một số chỉ tiêu nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.

“Đề nghị UBND TP.HCM giao cho Sở KH&ĐT TP.HCM xem xét trình và UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư mà chưa cần xét đến yếu tố kết nối đường Vành đai 2 trong thời điểm này. Bởi đường Vành đai 2 đã được Trung ương và UBND TP.HCM quyết định kế hoạch triển khai thực hiện. Khi nào đến giai đoạn lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng hoặc nghiệm thu đưa vào sử dụng thì mới xét đến yếu tố kết nối giao thông đường Vành đai 2. Đồng thời, kiến nghị Sở QH-KT TP.HCM và UBND TP. Thủ Đức xem xét điều chỉnh quy hoạch 1/2000 để tạo điều kiện triển khai thực hiện dự án”, Tập đoàn Hưng Thịnh thông tin.

Nguồn: https://nhadautu.vn/nhieu-du-an-cua-tap-doan-hung-thinh-cho-thao-go-vuong-mac-d66011.html

Rate this post